Khởi động xe Piaggio - Vespa như thế nào là đúng cách?

Đăng bởi Vespa Sapa vào lúc 29/09/2020

Rất nhiều người sử dụng xe Piaggio - Vespa nhưng vẫn chưa biết khởi động đúng cách.

Sai lầm khi khởi động xe Piaggio - Vespa

Xe Piaggio - Vespa là dần trở thành phương tiện đi lại phổ biến của người. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khởi động đúng cách. Có rất nhiều người mắc phải những sai lầm dưới đây, không những khiến xe đi không ổn định, dễ gặp lỗi mà còn lâu dài khiến xe nhanh “xuống máy”.

Nổ máy đi ngay

Một trong những sai lầm của người lái khi khởi động đó nổ máy, lên ga và đi ngay. Sau một thời gian không sử dụng, động cơ xe Piaggio - Vespa  cần thời gian để làm nóng tới nhiệt độ lý tưởng cho việc vận hành. Và rõ ràng, nổ máy đi ngay sẽ khiến cho động cơ chưa kịp đạt ngưỡng lý tưởng này.

Ngoài ra, xe sẽ không được dầu bôi trơn toàn động cơ, khi đó dầu máy không đủ để làm sạch muội than bám trên thành các chi tiết như piston, trục cam, cam cò, xy-lanh; dầu máy cũng chưa kịp tiếp xúc để làm giảm ma sát các bề mặt kim loại sẽ khiến cho ga không "bốc", thỉnh thoảng có tiếng kêu bất thường ở động cơ, nếu xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến động cơ, các chi tiết bên trong có khả năng bị hao mòn rõ rệt.

Khởi động như thế nào là đúng cách?

Cách đơn giản nhất để khởi động đúng cách là bạn chỉ cần ngồi lên xe, giữ vững thăng bằng, bật khóa điện và chờ đèn màu vàng trên đồng hồ tắt đi, khi đó bóp 1 trong 2 phanh và bấm nút khởi động.

- Đèn vàng có ý nghĩa gì?

Khi bật khóa điện, trong vòng 3-5 giây sẽ có nguồn điện kích hoạt hệ thống sẽ bơm xăng, Sau 3-5 giây đèn vàng sẽ tắt đi báo hiệu kết thúc quá trình tạo áp suất trên đường ống xăng đến kim phun xăng giúp xe khởi động dễ dàng hơn.

Nếu đèn chưa tắt mà vội vàng ấn nút khởi động thì vẫn khởi động được, nhưng sẽ có những lúc khó nổ máy vì đường ống dẫn thiếu áp suất. Trường hợp như vậy chỉ cần tắt bật khóa điện, chờ đèn vàng tắt đi rồi bấm khởi động lại.

Ngoài ra đèn vàng còn gọi là đèn báo lỗi hệ thống, khi động cơ đang nổ máy nhưng đèn vẫn sang lên thì có nghĩa hệ thống có vấn đề cần đến chi nhánh SAPA gần nhất để kiểm tra lại xe.

 

Tags : kinh nghiệm xe hay
zalo